3 điều quan trọng phải lưu ý khi dọn bàn thờ ngày Tết

Mỗi độ Tết đến Xuân về các gia đình tại Việt Nam đều đồng nhất lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để lau dọn, thay bát hương trên ban thờ. Tuy nhiên có nhiều gia đình chưa biết cách lau dọn ban thờ vào dịp Tết đúng cách và phải lưu ý những điều gì ?
Ngay sau đây xin mời quý bạn đọc hãy cùng ANAMO chúng tôi đi tìm hiểu về những nguyên tắc quan trọng khi lau dọn bàn thờ vào dịp Tết nhé !3 điều quan trọng cần lưu ý khi dọn bàn thờ ngày Tết
Xử lý chân hương và đồ thờ cúng trên bàn thờ
Theo những nhà nghiên cứu tâm linh và nghiên cứu phong thủy có nhiều năm kinh nghiệm thì tuyệt đối tối kỵ rút chân hương rồi cầm bát hương đổ tro bừa bãi ra ngoài, vì người xưa quan niệm như thế sẽ bị “tán tài”. Chân hương tỉa ra thường đốt và tất cả tro được thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây, không nên đổ Tìm hiểu về việc thờ cúng các danh nhân, anh hùng . Khi dọn bát hương, không nên đổ tro ra liền một mạch, mà phải dùng thìa múc từng thìa một, khi cho tro mới vào thì đổ liền. Như vậy mang ý nghĩa “ra nhỏ vào lớn”, tốt cho đường tiền tài của gia đình trong năm tiếp theo.
Viêc lau dọn ban thờ vẫn luôn rất quan trọng nên không thể tùy tiện và vội vàng làm cho xong chuyện được. Bạn nên cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết cũng là cách để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Nhiều nhà còn đem đồ thờ cúng như bát hương, chén đĩa thờ cũ… vứt lung tung.
Cha ông ta thời xưa thì lại không làm như thế, mà quan niệm đem tro, bát hương cũ, đồ thờ cúng thả ra sông hồ cho mát hoặc những nơi sạch sẽ. Với bàn thờ cũ, cây nến, cây hương tiện bằng gỗ sơn son thiếp vàng cổ nên hóa đi, chứ không nên để nguyên vứt linh tinh, vừa “phạm”, vừa ô nhiễm môi trường.
Không nên di chuyển bát hương trên bàn thờ
Đầu tiên bạn ãy tắm rửa rồi bắt tay vào việc. Đầu tiên bày đĩa hoa quả, thắp nén hương xin gia tiên và thần linh tạm lánh để con cháu bao sái bàn thờ. Chờ hương tàn hãy bắt đầu công việc. Vì sao thờ cúng người mất lại quan trọng trong truyền thống văn hóa? trải vải đỏ (hoặc giấy đỏ) lên mâm (hoặc bàn) để đưa bài vị, đồ thờ đặt vào đó.
Theo các nhà tâm linh thì bàn thờ là nơi linh thiêng, ngày thường chỉ cần bao sái sạch sẽ, không nên tùy tiện động chạm di chuyển, đặc biệt là dịch chuyển bát hương là điều tối kỵ không nên làm khi dọn ban thờ, vì các vị sẽ khó an vị để phù hộ cho con cháu.
Trước các dịp lễ, Tết, các gia đình lau dọn bàn thờ trong căn hộ chung cư hay nhà đất gọi là lễ “bao sái”, nhằm tẩy rửa, lau dọn sạch sẽ tất đồ thờ tự. Thời gian bao sái tốt nhất nên chọn vào dịp cuối tháng.
Khéo léo đặt đồ thờ Phật, thần linh, gia tiên lên bàn thờ
Sau khi lau sạch bát hương, đồ thờ cúng, bài vị sạch sẽ bằng nước thơm, để khô thì đặt lại như cũ.
Sau đó dùng nước vang ấm (nước đun từ 5 thứ thảo dược thơm), rượu gừng để lau.
Bao sái thuận là lau bài vị Phật, rồi thần linh trước, sau đó thay nước mới để lau bài vị tổ tiên (không nên làm ngược lại vì bị coi là bất kính).
Các nhà nghiên cứu tâm linh và phong thủy khuyên rằng khi bài trí ban thờ ngày Tết cần chú ý đặt các lễ vật trên tủ thờ cao bao nhiêu cũng quan trọng hay như việc trang hoàng ban thờ hai bên trái (tả), phải (hữu) cần cân xứng nhau. Và những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn góp ý gì cho ANAMO hãy để lại bình luận ở dưới phần comment nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *